1 đơn vị tiểu cầu là bao nhiêu? Sơ lược về tế bào tiểu cầu trong máu người

29

Tiểu cầu hay còn được gọi là huyết khối, là những tế bào máu chịu trách nhiệm chính trong  quá trình đông máu. Nếu thành mạch máu bị tổn thương, các tiểu cầu sẽ dồn đến vị trí bị thương và tạo thành một nút hoặc cục máu đông để cầm máu. Nếu số lượng tiểu cầu thấp (một tình trạng gọi là giảm tiểu cầu), nguy cơ chảy máu không kiểm soát hoặc kéo dài sẽ tăng lên. Khi có quá nhiều tiểu cầu trong máu (một tình trạng được gọi là tăng tiểu cầu), nó có thể dẫn đến sự hình thành cục máu đông bất thường, có thể nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

Vậy 1 đơn vị tiểu cầu là bao nhiêu?

1-don-vi-tieu-cau-la-bao-nhieu

  • Một đơn vị khối tiểu cầu là lượng tiểu cầu được tách ra từ 1 đơn vị máu toàn phần riêng lẻ và chứa tối thiểu 55 x 109 tiểu cầu, có thể tích từ khoảng 50-60 ml
  • Khối tiểu cầu được sản xuất bằng phương pháp tách tiểu cầu từ máu toàn phần. Khối tiểu cầu có thể tập trung từ 4 đến 5 người cho máu. Số lượng tiểu cầu khoảng 240 x 109  tiểu cầu
  • Đơn vị tiểu cầu được tách từ máy tự động
  • Đối với khối tiểu cầu từ 1 người cho máu bằng máy tách tế bào thì số lượng tiểu cầu vào khoảng từ 300-500×109, có thể tích khoảng 250-400 ml. Nguy cơ nhiễm trùng khi truyền khối tiểu cầu cao gấp 4-5 lần so với truyền khối tiểu cầu tách bằng máy tách tự động

Đơn vị tiểu cầu trong cơ thể bình thường

Bình thường số lượng tiểu cầu trong máu thường vào khoảng 150.000 đến 400.000 tiểu cầu/μl máu (1 μl = 1 mm3), trung bình là 200.000 tiểu cầu/μl máu. Mỗi 1 lít máu sẽ có khoảng 150 – 400 tỷ tế bào tiểu cầu.

1-don-vi-tieu-cau-la-bao-nhieu

Các giá trị về số lượng tiểu cầu bình thường dùng trong xét nghiệm để xét nghiệm các công thức máu của mỗi người sẽ khác nhau và sẽ có sự thay đổi tùy theo trạng thái tâm lý của người bệnh, giới tính, độ tuổi, chủng tộc và đặc biệt là thiết bị làm xét nghiệm…Vì vậy, để xác định được cơ thể của bản thân có đang khỏe mạnh hay không thì chúng ta nên thường xuyên đi kiểm tra và xét nghiệm công thức máu, bên cạnh đó cũng nên khám sức khỏe tổng quát, nhằm ngăn ngừa các dấu hiệu bệnh có thể xảy ra, từ đó để có biện pháp điều trị kịp thời.

Sơ lược về tế bào tiểu cầu trong máu người

  • Tiểu cầu là tế bào nhỏ nhất trong tất cả các tế bào máu, khi xem trên kính hiển vi, tiểu cầu là những đốm màu tím sẫm có đường kính chỉ bằng 20% hồng cầu. Tiểu cầu có hình tròn hoặc hình bầu dục với hai mặt lồi (giống như thấu kính) với đường kính xấp xỉ khoảng 2μm (dao động từ 1.2 – 2.3 μm) đường kính lớn nhất có thể lên đến 3μm.
  • Tiểu cầu trú ngụ trong các mạch máu và có nồng độ cao khi ở trong lá lách. Đời sống trung bình của một tiểu cầu kéo dài từ 7 – 10 ngày. Trong cơ thể, cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hủy các tế bào tiểu cầu già cỗi chính là lá lách. Lá lách chính là nơi bắt giữ và tiêu hủy tiểu cầu cũng như các tế bào máu khác trong cơ thể. Những bất thường của lá lách như lá lách to có thể dẫn đến việc tăng quá trình bắt giữ và tiêu hủy tiểu cầu, làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu ngoại vi.
  • Do đó, trong nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm công thức máu cho thấy giảm tiểu cầu nghiêm trọng, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ lá lách nhằm giảm quá trình tiêu hủy tiểu cầu.

Nguồn : https://www.bootssincanada.info/

Bình luận