Ngủ nhiều có tốt không? Ngủ bao nhiêu là đủ?

54

Từ lâu, giấc ngủ lành mạnh có vai trò vô cùng quan trọng, và nhiều người thường xuyên bỏ qua vấn đề này. Liệu giấc ngủ ảnh hưởng ra sao hay ngủ nhiều có tốt không? Đề tìm hiểu rõ hơn, cùng nhìn qua bài viết sau đây

Thói quen ngủ lành mạnh giữ vai trò tất yếu đến sức khỏe con người. Việc ngủ nhiều hay ngủ ít đều có những nguy hại riêng. Vậy ngủ nhiều có tốt không? Ngủ bao nhiêu là đủ? Để bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà bạn đang quan tâm nhé

Ngủ nhiều có tốt không? Tác hại của việc ngủ quá nhiều

Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe. Nhưng ngủ nhiều có liên quan đến một loạt các vấn đề y tế, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và tăng nguy cơ tử vong.

Trong một số trường hợp, nó có thể là một triệu chứng của chứng rối loạn giấc ngủ được gọi là chứng mất ngủ. Không có vấn đề gì, nó có thể làm tổn hại sức khỏe của bạn theo nhiều cách đáng ngạc nhiên.

Bệnh tiểu đường

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa giấc ngủ và bệnh tiểu đường, và nó thể hiện theo nhiều cách đáng ngạc nhiên.

Nghiên cứu chỉ ra rằng cả thiếu ngủ và ngủ quá nhiều đều có thể đưa cơ thể bạn vào trạng thái tiền tiểu đường, trong đó bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường toàn diện cao hơn.

Lý thuyết cho rằng các kiểu ngủ tác động đến cơ thể bạn giống như cách kháng insulin và khiến cơ thể bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc xử lý đường.

Viêm nhiễm

Ngủ quá nhiều cũng có thể kích hoạt cơ thể sản xuất thêm cortisol. Ở liều lượng thấp, cortisol là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của bạn và có thể giúp giảm viêm.

Tuy nhiên, cortisol có xu hướng tích tụ trong máu khi cơ thể căng thẳng hoặc kiệt sức. Ngủ quá nhiều sẽ kích hoạt cơ thể sản xuất thêm cortisol.

Ở liều cao hơn, cortisol ngừng chống viêm và thực sự có tác dụng ngược lại; bạn có nhiều khả năng thức dậy với cảm giác sưng húp và đau mắt do viêm khớp và xoang.

Trầm cảm

Bạn có thể biết rằng ngủ cả ngày là một triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng bạn có thể không nhận ra rằng, đôi khi ngủ quên thực sự gây ra trầm cảm.

Trầm cảm và giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết với nhau, và mối quan hệ giữa hai người có thể quay trở lại với cùng một chất hóa học, cortisol.

Serotonin, chất hóa học tạo cảm giác tốt cho não, có thể bị gián đoạn do nồng độ cortisol tăng đột biến, có thể được kích hoạt do ngủ quên.

Nếu serotonin của bạn liên tục bị gián đoạn, nó có thể tạo ra một chuỗi phản ứng hóa học dẫn đến trầm cảm.

Béo phì

Khi bạn ngủ quá lâu, bạn sẽ phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, điều này tạo ra giai điệu cho mọi việc bạn làm trong suốt cả ngày.

Sự thèm ăn của bạn có thể bị ảnh hưởng đặc biệt và cách bạn ăn uống do bị gián đoạn có thể dẫn đến chế độ ăn uống không lành mạnh và tăng cân không mong muốn.

Thêm vào đó, cortisol mà chúng tôi đã đề cập trước đó có một tác dụng phụ khó chịu khác: nó khiến cơ thể bạn giữ lại chất béo dư thừa thay vì loại bỏ nó.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Thời lượng ngủ bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau – đặc biệt là độ tuổi của bạn. Mặc dù nhu cầu về giấc ngủ khác nhau đáng kể giữa các cá nhân, hãy xem xét các hướng dẫn chung này cho các nhóm tuổi khác nhau:

 • Trẻ sơ sinh: 14 đến 17 giờ một ngày
 • Trẻ 12 tháng tuổi: Khoảng 10 giờ vào ban đêm, cộng với 4 giờ chợp mắt
 • Từ 2 tuổi: Khoảng 11 đến 12 giờ vào ban đêm, cộng với một giấc ngủ trưa từ 1 đến 2 giờ vào buổi chiều
 • Từ 3-5 tuổi: 10 đến 13 giờ
 • Từ 6- 13 tuổi: 9 đến 11 giờ
 • Từ 14-17 tuổi: 8 đến 10 giờ
 • Người trung niên: 7 đến 9 giờ

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. Ghế massage
 2. Ghế massage
 3. Ghế massage
 4. Ghế massage
 5. Máy chạy bộ
 6. Xe đạp tập
 7. Ghế massage

Từ bài viết trên chúng ta thấy giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhiều người đã có câu trả lời cho thắc mắc việc ngủ nhiều có tốt không? Hãy lưu ý và xây dựng một thói quen ngủ lành mạnh cho bản thân ngay hôm nay.

Nguồn: https://www.bootssincanada.info/

Bình luận