Ung thư thanh quản – Căn bệnh nguy hiểm cho lứa tuổi trung niên

28

Thanh quản là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, dài khoảng 5 cm và rộng khoảng 5 cm. Ung thư thanh quản là một trong số các ung thư vùng đầu mặt cổ và có thể phát triển ở bất kì phần nào của thanh quản. Khi ung thư thanh quản di căn, các tế bào ung thư thường xâm lấn đến hạch bạch huyết lân cận ở vùng cổ. Các tế bào ung thư có thể xâm lấn đến mặt sau của lưỡi, thành phần khác của họng và cổ, đến phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư thanh quản là gì ?

Ung thư thanh quản là dạng ung thư biểu mô trong thanh quản. Thanh quản là bộ phận nằm ở phía trước của cổ, ngay phía trên khí quản. Thanh quản có vai trò tạo ra âm thanh, giọng nói và thường được gọi là hộp âm. Khi thanh quản bị tổn thương thì các chức năng này cũng bị ảnh hưởng.

ung-thu-thanh-quan-co-nguy-hiem-khong

Vậy ung thư thanh quản có nguy hiểm không ? 

Theo thống kê 80% trường hợp ung thư thanh quản nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, một số tác giả còn gọi ung thư thanh quản là “ung thư lành tính” nhằm nhấn mạnh kết quả điều trị mỹ mãn của loại ung thư này.

Tình trạng này thường phát triển khi người bệnh lạm dụng quá nhiều giọng nói của mình. Tỷ lệ mắc bệnh u nang dây thanh là không rõ nhưng thường ít gặp. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh cao sẽ nhiều ở những người sử dụng giọng nói như một phần trong nghề nghiệp.

Phân loại ung thư thanh quản

Dưới đây là 3 kiểu phân loại ung thư thanh quản

Theo vị trí và mức độ xâm lấn của khối ưu

  • Ung thư tầng trên thanh môn
  • Ung thư tầng thanh môn (u dây thanh)
  • Ung thư ở tầng dưới thanh môn (hạ thanh môn)

Theo hạch di căn vùng

  • Không sờ thấy hạch
  • Hạch độc nhất ở một bên cổ, đường kính khoảng 3cm
  • Hạch to, đường kính trên 3cm và dưới 6 cm: Một hoặc nhiều hạch ở một bên cổ, hạch ở đối bên cổ
  • Hạch to trên 6cm: hạch một/ hai/ đối bên cổ.

ung-thu-thanh-quan-co-nguy-hiem-khong

Theo hạch di căn xa

  • Không thấy hạch di căn xa (tính từ hố dưới đòn xuống).
  • Sờ thấy hạch di căn xa, một nhiều nơi (nách, bẹn,…) hoặc di căn vào tạng.
  • Chưa xác định di căn xa.

3 dấu hiện nhận biết ung thư thanh quản

Tùy thuộc vào kích thước khối u và vị trí của nó mà ta có thể phân biệt được ung thư thanh quản có nguy hiểm hay không

Ho kéo dài và đau họng

Đây là triệu chứng ban đầu của ung thư thanh quản, là tình trạng ho kéo dài nhưng không khạc ra đờm dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Ho khan kéo dài có thể liên quan đến nhiều bệnh lý như: viêm tai, viêm xương chũm mạn tính và có thể là ung thư thanh quản.

ung-thu-thanh-quan-co-nguy-hiem-khong

Khó thở, thở kém

Bệnh nhân sẽ ở trong tình trạng khó thở như những bệnh về đường hô hấp. Hơi thở sẽ yếu và cảm thấy khó chịu trong người. Cần đến những bệnh viện gần nhất để có thể chuẩn đoán chính xác nhất dấu hiệu bệnh.

Khối u ở cổ

Tình trạng này sẽ diễn ra khi ung thư thanh quản đã có dấu hiệu chuyển biến khá nặng, gây ra nhiều tổn thương ở cổ và hình thành khối u. Ngoài ra khối u còn được phân biệt thành u lành tính hay u ác tính tùy thuộc vào mức độ bệnh tình của người bệnh mà sẽ xác định được ung thư thanh quản có nguy hiểm hay không

Nguồn : https://www.bootssincanada.info/

 

 

 

 

Bình luận